Phố Ẩm thực Vĩnh Khánh biến thành phố nhậu!

.

Ngày 30/3, chính quyền Q.4 tổ chức lễ ra mắt Phố Ẩm thực Vĩnh Khánh. Đây là tuyến ẩm thực có điểm khởi đầu từ Bến Vân Đồn, trải suốt đường Vĩnh Khánh đến đường Tôn Đản.

Tại buổi “khai sinh” này, ông Lâm Hùng Tấn, Phó Chủ tịch UBND Q.4 đã phát biểu: “Phố Ẩm thực Vĩnh Khánh được tổ chức là sự nỗ lực của chính quyền Q.4” và “đây là sự kiện văn hóa, thương mại, du lịch; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoạt động, góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Q.4 nói riêng và TP.HCM nói chung”. Cũng theo ông Tấn, Phố Ẩm thực Vĩnh Khánh ra đời sẽ là địa điểm quảng bá những món ăn mang đậm đà bản sắc dân tộc. Đồng thời, các hoạt động kinh doanh tại nơi này đạt chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, giá cả hợp lý và an ninh, trật tự đô thị được bảo đảm...

IMG_0009
Rác thải tràn lan trên tuyến phố ẩm thực.
31395117_600917400275925_9050037375616649217_n
Quán nhậu lấn chiếm lòng đường.

Tuy nhiên, theo quan sát của PV vào những ngày cuối tháng 4 vừa qua, có đến 80% hàng quán nơi đây là quán nhậu, và không quá khó để mục kích cận cảnh thực khách “chén chú, chén anh” hay say xỉn, liêu xiêu bên bàn tiệc. Không chỉ thế, hàng ngày từ 6h chiều các chủ quán “thi nhau” bày biện bàn ghế ra ngoài, chiếm dụng vỉa hè. Thậm chí, họ còn dựng xe lấn chiếm cả lòng đường, vì không đủ chỗ để xe cho khách. Đáng lưu ý, đường phố vốn đã không rộng, nay càng trở nên “nhỏ bé”, chật hẹp khi các loại hình “nghệ thuật” như múa lửa, xe kẹo kéo kiêm hát rong “nhiệt tình” tham gia phục vụ.

Một vấn đề nữa, trước đó, tháng 10/2017 báo chí đưa tin về việc UBND quận 4 cho thuê “đất công” ở Vĩnh Khánh. Cụ thể, mỗi hộ dân muốn sử dụng phần đất tiếp giáp vỉa hè đến trước cửa nhà đều phải ký hợp đồng thuê mặt bằng với Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Q.4 (mức thuê 200.000đ/m2/tháng). Không đồng ý, người dân phản ánh lên chính quyền địa phương, tuy nhiên khi sự việc chưa được giải quyết, phố ẩm thực nhanh chóng ra đời.

“Thật ra phố ẩm thực cũng không khác gì ngày trước, ngoài... cái cổng chào!” - chị N.T, chủ một quán nước, nói. Tương tự, khi được hỏi về sự thay đổi của phố ăn uống sau khi được “lên đời”, một thực khách thường xuyên tại Vĩnh Khánh là chị Ngô Ngân, cho biết: “Cơ bản vẫn như xưa. Nếu có khác, là mấy hôm khai trương thực khách đến đông hơn. Còn mọi thứ, hàng quán cũng như vỉa hè vẫn chừng đó, chất lượng các món ăn cũng chừng đó...”!

31369699_600917650275900_7673748823960256722_n
Bàn ghế chiếm hết vỉa hè của người đi bộ.
31444658_600917553609243_2524681822894288176_n
Quá nửa lòng lề đường là “sân khấu” của các “diễn viên” múa lửa.

 Nhận xét của cả chủ lẫn khách như trên xem ra rất đúng. Nhất là, khi “mang tiếng” là con đường ẩm thực của một đô thị đông dân và có lượng khách du lịch thuộc hàng đầu Việt Nam nhưng số thùng rác tại đây lại không nhiều và chỉ tập trung ở hai đầu tuyến đường. Hơn thế, rác thải chất thành đống ngay trước hàng quán, gây mất vệ sinh đã khiến cả con phố trở nên nhếch nhác, rất thiếu mỹ quan. Chưa hết, nhân viên một số quán vẫn rửa chén, đĩa trên vỉa hè và “vô tư” xả “cả nước lẫn cái” ra đường...

BOX

Thực ra, phố ăn uống Vĩnh Khánh đã hình thành cách đây 4 năm và được nhiều thực khách tìm đến. Đầu năm 2018 các sở, ngành của thành phố đã thống nhất với đề xuất của UBND Q.4 về việc tổ chức khai trương phố ẩm thực tại đây, nhằm thực hiện chỉnh trang đô thị, sắp xếp, bố trí các hộ kinh doanh trên tuyến đường và tạo điểm vui chơi, giải trí cho người dân cũng như du khách.

Bài & ảnh: Hoài Viễn

_NTD_So 435_In_Page_35
 
Nên đọc
Tuyệt vời ẩm thực Việt tại Big C
Đấu trường ẩm thực: Hòa Hiệp tỏ tình với Thanh Trúc trên sóng truyền hình
Đấu trường Ẩm thực: Quang Thảo - Hà Thúy Anh "khẩu chiến" trên bàn bếp
Huỳnh Tiến Khoa cực lầy khi làm khó đầu bếp Tuyệt chiêu ẩm thực
 

Nguồn: www.nguoitieudung.com.vn