ĐBQH Hoàng Văn Cường: Cần sửa đổi luật Giáo dục Đại học “mềm mại” hơn

.
“Nếu như cứng nhắc quá thì trong một số trường hợp lại để lỡ mất người tài. Đây là điều cấp thiết cần sửa đổi luật Giáo dục Đại học”, Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường nhìn nhận.

Những ngày qua, dư luận đặc biệt quan tâm đến sự việc giáo sư Trương Nguyện Thành không đủ điều kiện để được công nhận làm Hiệu trưởng trường đại học Hoa Sen.

Hội đồng quản trị của trường đại học Hoa Sen đã thống nhất đề cử chức danh hiệu trưởng đối với ông Trương Nguyện Thành với tỉ lệ tán thành là 88,89% (16/18 phiếu).

Tuy nhiên, theo luật Giáo dục Đại học Việt Nam thì ông Thành lại chưa đạt đủ tiêu chuẩn 5 năm kinh nghiệm quản lý khoa/phòng của một cơ sở giáo dục đại học Việt Nam.

Xung quanh câu chuyện của giáo sư Thành đã có nhiều ý kiến trái chiều về quy định trong dự thảo sửa đổi luật Giáo dục Đại học.

ĐBQH Hoàng Văn Cường: Cần sửa đổi luật Giáo dục Đại học “mềm mại” hơn Đại biểu Quốc hội – PGS.TS Hoàng Văn Cường.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, Đại biểu Quốc hội – PGS.TS Hoàng Văn Cường, Phó hiệu trưởng trường đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng: “Việc của giáo sư Trương Nguyện Thành vừa rồi không được công nhận Hiệu trưởng trường đại học Hoa Sen vì chưa đủ tiêu chuẩn 5 năm kinh nghiệm quản lý khoa/phòng của một cơ sở giáo dục đại học Việt Nam cũng là một trường hợp đáng tiếc.

Qua sự việc này nó mới thể hiện sự bất cập trong luật của mình. Cứ phải có những thực tế cọ xát như thế mới thấy được rằng trong luật của mình vẫn còn những vấn đề bất cập. Quy định này nằm trong luật Giáo dục Đại học từ lâu rồi, trong đợt này mới đang đưa ra để thảo luận sửa đổi Luật Giáo dục đại học tới đây. Bây giờ đang dự thảo.

Tôi nghĩ rằng đây chính là cơ hội tốt để mà rà soát những vấn đề vướng mắc này vào trong sửa đổi luật sắp tới. Những trường hợp đó cho thấy những bài học thực tiễn để thay đổi bớt những điều mà có vẻ như quy định cứng nhắc quá. Nếu như cứng nhắc quá thì trong một số trường hợp lại để lỡ mất người tài. Đây là điều cấp thiết cần thay đổi, sửa đổi luật Giáo dục Đại học là vì thế”.

Đại biểu Cường phân tích: “Cũng cần nói thêm, ở trong nước thì việc đưa ra các tiêu chuẩn chặt như thế là rất cần thiết là bởi vì để tránh người ta áp dụng tùy tiện. Tránh trường hợp người ta lợi dụng luật để đưa vào trong hệ thống quản lý những người chưa đạt tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, trong bối cảnh mở hiện nay thì vấn đề nó thay đổi, hoàn cảnh nó thay đổi, nếu chúng ta khóa chặt như thế thì nó lại sinh ra bất cập. Cho nên cần phải có quy định về những trường hợp đặc biệt, có thể mềm dẻo hơn”.

Được biết, ông Trương Nguyện Thành thường được mọi người quý mến gọi là "Giáo sư quần đùi" bởi cách tiệm cận sinh viên cực kỳ mới lạ của mình.

Giáo sư Thành vốn là tiến sĩ khoa học ngành hóa và tính toán do đại học Minnesota (Mỹ) cấp năm 1990. Cũng năm này, ông giành được Giải thưởng của Hội đồng Khoa học quốc gia Mỹ.

ĐBQH Hoàng Văn Cường: Cần sửa đổi luật Giáo dục Đại học “mềm mại” hơn (Hình 2). Giáo sư Trương Nguyện Thành.

Năm 1992, ông làm giáo sư chính thức giảng dạy tại đại học Utah (Mỹ). Năm 1993, đoạt giải “Một trong những nhà khoa học trẻ tuổi có nhiều triển vọng của Mỹ”. Năm 2002, ông được phong giáo sư cao cấp (cấp cao nhất trong ba cấp giáo sư ở Mỹ) khi mới 41 tuổi.

Ông từng tham gia công tác tuyển sinh và quản lý sinh viên cao học khoa hóa của đại học Utah.

Ngoài ra, ông Thành cũng từng là Viện trưởng khoa học của viện Khoa học và Công nghệ tính toán (thuộc sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) từ tháng 11/2007 đến tháng 6/2017. Từ ngày 17/1/2017 tới nay ông giữ chức Phó hiệu trưởng điều hành của trường đại học Hoa Sen.

Nguồn: www.nguoiduatin.vn