Lý do bộ VH,TT&DL không đồng ý bán vé tại lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn

.
Mới đây, UBND TP. Hải Phòng vừa gửi bộ VH,TT&DL đề nghị bán vé lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn. Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đã nêu lên quan điểm của Bộ này về đề án của Hải Phòng.

Theo đề án của UBND TP.Hải Phòng gửi bộ VH,TT&DL, thì bán vé thu tiền là rất cần thiết, thậm chí là việc "sống còn" với tổ chức lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn. Theo đề án, hiện kinh phí cho hoạt động lễ hội không lấy từ ngân sách Nhà nước.

Lý do bộ VH,TT&DL không đồng ý bán vé tại lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn Bộ VH,TT&DL không đồng ý việc thu vé tại lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn.

"Do vậy, toàn bộ kinh phí dành cho hoạt động lễ hội Chọi trâu khoảng 10 năm trở lại đây đều từ nguồn huy động xã hội hóa. Nguồn kinh phí cho lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn từ nguồn của phường và quận. Phường có các nguồn như: Đóng góp của chủ trâu, huy động đóng góp tài trợ từ doanh nghiệp, hộ kinh doanh và trích tỷ lệ thu từ tiền bán vé. Ban Tổ chức lễ hội quận trích 15% tiền vé vòng loại và 10% của vòng chung kết (sau khi trừ hoa hồng bán vé, chi phí in ấn vé, phí bảo hiểm khách xem lễ hội) để hỗ trợ công tác tổ chức lễ hội của các phường (mức trích cụ thể tính theo số trâu tham dự của phường tại mỗi vòng đấu). Cấp quận huy động tài trợ doanh nghiệp.

Theo đó, quy mô trâu chọi vào chung kết vẫn giữ 16 trâu. Giá vé được dự kiến đưa ra là 80.000 đồng/vé vòng loại, 150.000 đồng/vé vòng chung kết" - Đề án có viết.

Cũng theo đề án, việc bán vé được coi như một giải pháp quản lý, bởi nếu để tự do vào cửa sẽ dẫn đến quá tải, mất kiểm soát. “Bán vé là phương án khả thi để đảm bảo an toàn, kiếm soát đám đông hiệu quả, tránh tình trạng dồn ứ giữa trong sân và ngoài sân; tránh tạo tâm lý tranh đua giữa nhóm được vào xem và nhóm không được vào xem”- trích đề án.

Lý do bộ VH,TT&DL không đồng ý bán vé tại lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn (Hình 2). Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ tại toạ đàm lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn năm 2017.

Chia sẻ về vấn đề trên, bà Trịnh Thị Thuỷ - Thứ trưởng bộ VH,TT&DL cho hay, Bộ đã nhận được Đề án quản lý và tổ chức lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn, trong đó có phần bán vé vào cửa xem chọi trâu. Tuy nhiên, theo quy định tại Thông tư 15 và Nghị định 28/2017 thì không được bán vé thu tiền lễ hội.

"Điều 16 Nghị định số 28/2017/NĐ-CP ngày 20/3/2017 quy định về vi phạm điều kiện tổ chức hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng có nêu rõ: Cá nhân, tổ chức sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi bán vé, thu tiền tham dự lễ hội. Như vậy, việc bán vé đối với lễ hội truyền thống như Chọi trâu Đồ Sơn là không hợp lý.

Ngoài việc bán vé, đề án này cũng chưa thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của bộ VH,TT&DL. Theo đó, Bộ đã yêu cầu UBND TP.Hải Phòng lấy ý kiến các nhà khoa học để xây dựng đề án và điều quan trọng là nên bỏ phần vòng đấu loại tại lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn" - bà Trịnh Thị Thuỷ cho hay.

 

Nguồn: www.nguoiduatin.vn