Khám phá loài hoa bóng ma, loài hoa của thế giới ngầm

.

Khi tuần tra trong rừng rậm, các nhân viên kiểm lâm huyện Quế Đông, tỉnh Hồ Nam vô tình phát hiện loại cây kỳ lạ. Đó là loài cây rất hiếm gặp, có tên là lan thủy tinh.Trong phạm vi toàn tỉnh Hồ Nam, đây là lần đầu tiên phát hiện loại lan này. Nó rất có giá trị nghiên cứu khoa học.Lan thủy tinh còn có tên khác là lan thạch anh, lan ma quỷ hay lan bóng ma, tên khoa học là Monotropa uniflora, loài thực vật có hoa trong họ Thạch nam.Sở hữu vẻ đẹp mong manh, mỹ lệ thế nhưng do không quang hợp, sống ký sinh, hút chất dinh dưỡng từ xác động thực vật phân hủy trên nền rừng ẩm ướt, tối tăm nên loài hoa này "mang tiếng xấu".Trong dân gian Trung Quốc, loài thực vật này được coi là loài hoa của thế giới ngầm, loài hoa địa ngục, tượng trưng cho tà ác.Trong chuyện võ hiệp, chúng được mô tả loài cỏ u linh hay cỏ âm hồn, mang sức mạnh bí ẩn, giúp cải tử hoàn sinh.Loài lan hiếm gặp này sinh sống chủ yếu ở dưới gốc rễ của các cây tùng, cây bách cổ thụ, mọc ở những sườn núi cao từ 800 đến 3.200 mét và không thể nuôi trồng nhân tạo.Chúng mọc thành chùm, chỉ cao khoảng 10-15cm, toàn thân phủ một lớp lụa trong suốt, chỉ cần chạm nhẹ, những cánh hoa mỏng manh sẽ rụng.Nếu bị hái lên khỏi mặt đất, toàn thân cây chuyển màu đen úa chết chóc. Thậm chí, chỉ cần một vết xước nhỏ, lan thủy tinh sẽ rỉ nhựa và toàn bộ thân cây sẽ chuyển màu thẫm.Vì thế, chỉ những người có duyên mới gặp được lan thạch anh. Và cũng chỉ gặp trực tiếp mới thưởng thức hết được vẻ đẹp của loài cây kỳ lạ. Mời quý vị xem video: Công dụng chữa bệnh của cây phèn đen

Kham pha loai hoa bong ma, loai hoa cua the gioi ngam
Khi tuần tra trong rừng rậm, các nhân viên kiểm lâm huyện Quế Đông, tỉnh Hồ Nam vô tình phát hiện loại cây kỳ lạ. Đó là loài cây rất hiếm gặp, có tên là lan thủy tinh.
Kham pha loai hoa bong ma, loai hoa cua the gioi ngam-Hinh-2
Trong phạm vi toàn tỉnh Hồ Nam, đây là lần đầu tiên phát hiện loại lan này. Nó rất có giá trị nghiên cứu khoa học.
Kham pha loai hoa bong ma, loai hoa cua the gioi ngam-Hinh-3
Lan thủy tinh còn có tên khác là lan thạch anh, lan ma quỷ hay lan bóng ma, tên khoa học là Monotropa uniflora, loài thực vật có hoa trong họ Thạch nam.
Kham pha loai hoa bong ma, loai hoa cua the gioi ngam-Hinh-4
Sở hữu vẻ đẹp mong manh, mỹ lệ thế nhưng do không quang hợp, sống ký sinh, hút chất dinh dưỡng từ xác động thực vật phân hủy trên nền rừng ẩm ướt, tối tăm nên loài hoa này "mang tiếng xấu".
Kham pha loai hoa bong ma, loai hoa cua the gioi ngam-Hinh-5
Trong dân gian Trung Quốc, loài thực vật này được coi là loài hoa của thế giới ngầm, loài hoa địa ngục, tượng trưng cho tà ác.
Kham pha loai hoa bong ma, loai hoa cua the gioi ngam-Hinh-6
Trong chuyện võ hiệp, chúng được mô tả loài cỏ u linh hay cỏ âm hồn, mang sức mạnh bí ẩn, giúp cải tử hoàn sinh.
Kham pha loai hoa bong ma, loai hoa cua the gioi ngam-Hinh-7
Loài lan hiếm gặp này sinh sống chủ yếu ở dưới gốc rễ của các cây tùng, cây bách cổ thụ, mọc ở những sườn núi cao từ 800 đến 3.200 mét và không thể nuôi trồng nhân tạo.
Kham pha loai hoa bong ma, loai hoa cua the gioi ngam-Hinh-8
Chúng mọc thành chùm, chỉ cao khoảng 10-15cm, toàn thân phủ một lớp lụa trong suốt, chỉ cần chạm nhẹ, những cánh hoa mỏng manh sẽ rụng.
Kham pha loai hoa bong ma, loai hoa cua the gioi ngam-Hinh-9
Nếu bị hái lên khỏi mặt đất, toàn thân cây chuyển màu đen úa chết chóc. Thậm chí, chỉ cần một vết xước nhỏ, lan thủy tinh sẽ rỉ nhựa và toàn bộ thân cây sẽ chuyển màu thẫm.
Kham pha loai hoa bong ma, loai hoa cua the gioi ngam-Hinh-10
Vì thế, chỉ những người có duyên mới gặp được lan thạch anh. Và cũng chỉ gặp trực tiếp mới thưởng thức hết được vẻ đẹp của loài cây kỳ lạ.
Mời quý vị xem video: Công dụng chữa bệnh của cây phèn đen
Nguồn: kienthuc.net.vn