Trường liên kết "ma" chưa cung cấp được giấy tờ pháp lí, hàng trăm học sinh sẽ ra sao?

.

Đại diện Bộ GDĐT cho biết đến ngày 21.5, Trường Quốc tế George Washington (GWIS) vẫn chưa cung cấp giấy tờ pháp lí và minh chứng cho hoạt động giáo dục tại Mỹ.

Ông Phạm Quang Hưng - Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ GDĐT, cho biết sau khi có thông tin phản ánh về GWIS là một trường quốc tế "ma", ngày 24.4, Bộ GDĐT đã làm việc với ông Philip Nguyen - chủ tịch GWIS.

Tại buổi làm việc, Bộ GDĐT đề nghị ông Philip Nguyen cung cấp đầy đủ giấy tờ pháp lí cùng minh chứng cho các hoạt động giáo dục của GWIS tại Việt Nam và kiểm định chất lượng của trường. Tuy nhiên, ông Philip Nguyen đã không cung cấp được ngay và xin gửi tài liệu sau. 

Tuần vừa rồi, Bộ GDĐT nhận được các hồ sơ do GWIS gửi bổ sung. Qua xem xét cho thấy những tài liệu này cơ bản giống như những gì Bộ đã nhận được trước đó. GWIS chưa thêm được các minh chứng về quá trình hoạt động giáo dục tại Hoa Kỳ và kiểm định chất lượng.

Ông Phạm Quang Hưng - Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ GDĐT Ông Phạm Quang Hưng - Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ GDĐT.

Việc GWIS không trình được hồ sơ pháp lí đầy đủ, hợp pháp đã gây ra lo lắng với hàng trăm học sinh, phụ huynh đang học tập theo chương trình liên kết này, đặc biệt là những học sinh chuẩn bị tốt nghiệp THPT học chương trình liên kết với GWIS. 

Về vấn đề này, Cục  trưởng Cục Hợp tác Quốc tế cho biết: Các hợp đồng hợp tác trong lĩnh vực giáo dục có những đặc thù riêng. Cụ thể, khi dừng hợp đồng vì lí do nào đó thì vẫn phải thực hiện các cam kết mà các bên đã kí để đảm bảo quyền lợi của người học. Vì vậy, trong văn bản Bộ gửi Sở GDĐT, Bộ đã nhấn mạnh chỉ đạo dừng theo quy định của pháp luật và đảm bảo quyền lợi người học và các bên liên quan. Các sở cần căn cứ trên tình hình thực tế tại địa phương để có giải pháp cụ thể.

"Tôi cũng xin giải thích thêm, với các trường đại học của Hoa Kỳ thì điểm SAT hoặc ACT là tiêu chí chính để các trường đại học lựa chọn ứng viên vào học. Do đó, việc chọn các môn học song ngữ toán, khoa học bằng tiếng Anh sẽ có tác dụng tốt đối với học sinh khi dự thi các kì thi này.

Bên cạnh đó, các em vẫn được học đầy đủ theo chương trình giáo dục phổ thông của Việt Nam và dự kì thi tốt nghiệp THPT của Việt Nam bình thường", ông Phạm Quang Hưng cho hay.

GWIS đã liên kết với 14 tỉnh thành trong cả nước. GWIS đã liên kết với 14 tỉnh thành trong cả nước.

Trước đó, ngày 16.5, một trong những đối tác của GWIS tại Việt Nam là Trường Tiểu học - THCS - THPT Newton (Hà Nội) ra thông báo trên trang web của mình tiếp tục triển khai chương trình hợp tác, dù Bộ GDĐT và Sở GDĐT Hà Nội đã có chỉ đạo dừng. Sau đó, thông báo này đã được gỡ bỏ. Điều nay gây nên nhiều băn khoăn cho những người quan tâm.

HUYÊN NGUYỄN 22/05/2018 | 09:19
Giấy tờ pháp lí, Trường Quốc tế George Washington, Trường Tiểu học - THCS - THPT Newton
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Vụ “trường  ma” liên kết ở Việt Nam: Trường nói chờ phán quyết của Bộ GDĐTVụ “trường  ma” liên kết ở Việt Nam: Trường nói chờ phán quyết của Bộ GDĐT Vụ “trường ma” liên kết ở Việt Nam: Trường nói chờ phán quyết của Bộ GDĐT
  • Trách nhiệm của Bộ GDĐT đến đâu trong vụ trường quốc tế “ma”?Trách nhiệm của Bộ GDĐT đến đâu trong vụ trường quốc tế “ma”? Trách nhiệm của Bộ GDĐT đến đâu trong vụ trường quốc tế “ma”?
  • Bộ GDĐT chính thức khẳng định thông tin có thực về trường quốc tế "ma"Bộ GDĐT chính thức khẳng định thông tin có thực về trường quốc tế "ma" Bộ GDĐT chính thức khẳng định thông tin có thực về trường quốc tế "ma"
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn