Chia sẻ bài viết nàyShare on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Email this to someone
email

Cách luyện đọc và nghe:

Hai kỹ năng này thường không được ưu tiên dạy trong các lớp luyện thi IELTS vì chúng dài dòng và mất thời gian. Những người luyện IELTS khôn ngoan không nên chọn những lớp luyện thi IELTS quá chú trọng luyện đọc và nghe, mà ngược lại hãy ưu tiên tự luyện đều đặn nghe và đọc ở nhà.

Khi đọc và nghe bạn sẽ gặp rất nhiều từ vựng mới, và lời khuyên quan trọng của chuyên gia là đừng lười trya từ vựng: hãy tra và học triệt để từ vựng, bạn có thể đoán khi làm bài tập, nhưng sau đó bạn buộc phải tra từng từ mà bạn chưa biết nghĩa và học ngay sau khi làm bài tập xong (khi mà bối cảnh của bài đọc và bài nghe còn in sâu trong tâm trí bạn).

Sau khi làm các bài tập đọc và nghe, bạn chớ có vui vì làm đúng nhiều, cũng như đừng có buồn vì làm nhiều câu sai. Điều cốt lõi là bạn cần đọc và nghe đều đặn hàng ngày, rồi sau đó là học thuộc ngay những từ vựng mà bạn thấy mới. Hãy nhớ là học cả âm thanh và ngữ nghĩa, tức là tra từ vựng bạn phải tra cả âm thanh để phát âm cho đúng.

Mỗi bài đọc và bài nghe sau khi làm xong bài tập thì cần tự tóm tắt bằng cách viết lại hoặc nói tóm tắt lại bài nghe và luôn ưu tiên dùng những từ mới mà bạn vừa học được để tóm tắt. Bạn sẽ thấy sau 60 ngày làm bài tập đọc, nghe –> tra từ, tóm tắt lại một cách nghiêm túc và quyết liệt, bạn sẽ có khả năng làm đúng bài thi IELTS với tỉ lệ câu đúng tăng vọt.

Cách luyện nói:

Khi bạn luyện thi IELTS bạn cần nhớ rằng 3 phần thi nói đều dựa trên những chủ đề nội dung nhất định và mỗi phần có một cách đánh giá nhất định để cho điểm.

Khi tự luyện bạn nên tự sàng lọc cách trả lời cho từng phần với các kỹ thuật được gợi ý trong các tài liệu hướng dẫn, và luôn nhớ rằng nói nhuần nhuyễn hay không là vấn đề của thói quen. Bạn có thói quen nói tiếng Anh đều đặn hàng ngày thì đương nhiên dù câu hỏi thế nào thì bạn vẫn có một bản lĩnh ứng xử vững vàng, và ngược lại nếu không luyện nói như một thói quen thì bạn sẽ mất nhiều điểm đáng tiếc đấy.

Cụ thể là bạn hãy luyện ngữ âm để nói đúng đều đặn hàng ngày, rồi sau đó tóm tắt các bài nghe bằng cách nói liên tục, và học cẩn thận các cách diễn đạt mà bài nghe đã sử dụng, sau đó hãy tìm các đề thi nói IELTS và tự chuẩn bị các câu trả lời tương ứng và thường xuyên nói như thể đang ứng thí trước các giám khảo.

Cách luyện viết:

Bài thi viết IELTS học thuật có dạng thức cố định mà bạn bắt buộc phải tuân thủ. Chính vì thế bạn phải nắm chắc các dạng thức của từng phần thi.

Ví dụ như phần 1 luôn yêu cầu bạn viết mô tả một biểu đồ, một quy trình hay một quá trình nhất định nào đó… Và bài viết này đòi hỏi bạn cách diễn đạt học thuật tương ứng với biểu đồ, quy trình hay quá trình đó.Chính vì thế bạn buộc phải nắm rõ cách viết và yêu cầu viết, để từ đó học thuộc các cách diễn đạt cơ bản.

Hãy tập viết với câu ngắn và chính xác trước, đừng vội vã thể hiện mình bằng các câu dài và phức tạp khi bạn chưa nắm chắc cách tư duy câu và tư duy ý của người nói tiếng Anh bản ngữ. Câu đúng nhưng ngắn sẽ không bị trừ điểm, nhưng câu dài mà chỉ cần một lỗi diễn đạt hay ngữ pháp sai thôi cũng bị mất điểm của câu đó và cộng thêm nữa là bị trừ điểm ngữ pháp.

Khi bạn viết đúng dạng bài, đủ nội dung và câu viết trong sáng, chắc chắn bạn được từ 6.0 trở lên, và điểm 7.0 cũng không khó khăn đối với bạn. Nhưng để đạt đến 7.5 trở lên thì người khảo thí sẽ kỳ vọng nhìn thấy cách diễn đạt thú vị với lượng từ vựng phong phú trong bài viết ngoài sự chính xác về nội dung của bạn

. Chính vì thế, nếu bạn muốn vươn lên trên 7.5 thì lời khuyên của chúng tôi là vấn đề từ vựng và các cụm từ phải thú vị nhưng chính xác. Như đã gợi ý từ trước, tóm tắt lại các bài đọc bằng cách tự viết lại bài đọc sẽ giúp bạn có phản xạ này và nâng cao điểm IELTS đáng kể, vì bạn sẽ có phong cách viết của người bản ngữ và giàu học thuật.

Chúc các bạn thành công.

Sưu tầm

Bạn cũng quan tâm

Đọc thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *