“Vì sao tôi học tiếng Anh mãi mà vẫn chưa hiệu quả?” là một câu hỏi lớn gây đau đầu mà rất nhiều người học tiếng Anh ở Việt Nam gặp phải. Nguyên nhân do đâu mà mặc dù bạn tốn nhiều tiền bạc, bỏ nhiều thời gian học tiếng Anh nhưng khả năng sử dụng vẫn chưa cao, chưa tương xứng với mong muốn??? Chuyến tàu ngày Thứ Bảy của English4ALL sẽ đưa bạn tới ga Weekend Gossip (Chém gió cuối tuần) để tự “nghe” thấy câu trả lời cho riêng mình sau 11 phút nữa. Let’s go!!!!

Chào các bạn. Chào mừng các bạn đến với Chuyên mục Weekend Gossip – Chuyện phiếm cuối tuần trên trang English For All. Mỗi tuần chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi những vấn đề liên quan đến học tiếng Anh.

Nhiều, rất nhiều bạn đau đầu với câu hỏi tại sao tôi bỏ nhiều thời gian, tốn nhiều công sức, tiền bạc để học tiếng Anh nhưng vẫn chưa được như mong muốn, hay nói cách khác là chưa thực sự hiệu quả. Câu hỏi này phần đông người học tiếng Anh đều thắc mắc, từ các bạn học sinh sinh viên, cho đến các cô bác anh chị đã đi làm hoặc đã lớn tuổi.

Nhưng trước khi mình trả lời câu hỏi này, các bạn hãy cùng giúp mình trả lời một câu hỏi khác trước nhé:

Thật là không liên quan, nhưng trong vườn nhà mình có môt cây hoa, mình có tưới nước, tốn nhiều tiền mua loại bình tưới xịn, cũng có tưới nước, nhưng rồi nó vẫn cứ héo, và không đẹp như mong muốn lúc mua về. Trong tình huống như này, người nông dân biết phải làm gì, nguyên nhân là do đâu??? Các bạn hãy giúp mình trả lời câu hỏi vườn tược đó vào cuối buổi trò chuyện hôm nay nhé.

Trở lại câu hỏi ban đầu của chúng ta hôm nay: Vì sao tôi học tiếng Anh mãi mà vẫn không hiệu quả?

Có rất nhiều nguyên nhân, nhưng theo mình thì có 5 lý do chính sau đây khiến chúng ta học mãi mà vẫn chưa tự tin sử dụng được tiếng Anh như mong muốn.

Nguyên nhân đầu tiên: Không xác định được mục tiêu học để làm gì?

Học mà không xác định được học để làm gì cũng giống như việc xách xe đi lượn đường mà không không biết mình sẽ đi đâu. Cái bạn thu được là gì? Phí thời gian, tốn xăng, hít no bụi và dễ bị tai nạn . Thật đấy, bao nhiêu năm xách cặp đi học, nhưng đã bao giờ bạn ngồi xuống và tự hỏi mình một cách thật nghiêm túc đang học để làm gì chưa? Đây là một số câu trả lời.

Học Tiếng Anh vì bố mẹ, thầy cô nói Tiếng Anh là rất quan trọng??? Học để trở thành công dân toàn cầu, blah blah….

Học vì thích một bộ phim, một cuốn sách bằng tiếng Anh……

Học vì hâm mộ một ngôi sao ca nhạc…..

Học vì muốn đi du lịch khắp nơi…..

Học vì muốn thăng tiến trong công việc, muốn mở mang kiến thức….

Bạn sẽ không bao giờ học tốt được cho đến khi tự thân bạn cảm thấy rằng tiếng Anh nó quan trọng với bạn, và thực sự cảm nhận được tính cần thiết của nó đối với bạn.  Các bạn có biết những ai sẽ là người học bơi nhanh nhất không? Đó là những người đã từng chết đuối hụt một lần.

Rất nhiều bạn đã trả lời câu hỏi trên với đáp án “Học để thi!”. Các bạn biết không, “Học để Thi” là một hội chứng không hề dễ chữa của một bộ phận phần lớn học sinh –sinh viên Việt Nam. Khi ta bé, chúng ta học để chia được động từ đúng, học thuộc bài khóa để kiểm tra miệng, kiểm tra viết được điểm 9-điểm 10. Lớn lớn chút, ta cày ngày cày đêm để thi đủ điểm TOEIC hay IELTS để ra trường, để có tấm bằng đi làm hay để đi du học. Thi xong ta cất sách vứt vở, thôi, không học nữa.

Thực tế, học tiếng Anh là cả một quá trình giống như trồng một cái cây, các kì thi chỉ là cái thước kẻ để đo chiều cao của cái cây ấy, vậy mà nhiều bạn khi đem cái cây non của mình ra đo, thấy được 10-15 cm rồi, thấy đủ chuẩn rồi, thôi, vứt cây đấy không tưới nước chăm bón hàng này nữa, và lúc nào cũng bị đóng đinh trong đầu một suy nghĩ : ta có 1 cái cây, ta có 1 cái cây, mà không biết là cái cây của mình nó chết từ bao giờ rồi, hưởng dương 15cm.

Còn mình, hồi 7 tuổi, mình có mục tiêu, sẽ đọc được cuốn Robinson trên đảo hoang bằng nguyên bản tiếng Anh.

Hồi 15 tuổi, mình có mục tiêu là sẽ xem và hiểu được phim nước ngoài qua phụ đề và hiểu được cái cô BTV xinh xinh trên Bản tin tiếng Anh VTV4 đang nói gì

Và bây giờ, mình vẫn đang theo đuổi mục tiêu sẽ hiểu được 100% những gì người ta nói trên BBC, VOA, CNN và các báo chí nước ngoài mà không cần đến sự trợ giúp của từ điển.

Vậy nên dù là một mục đích nghiêm túc hay một mục đích thoáng nghe có vẻ buồn cười, thì để học tốt tiếng Anh, bạn phải tự xác định cho mình một mục đích rõ ràng và một mục tiêu cụ thể. Phải xác định được mục đích, thì trong lúc chán nản, mệt mỏi với việc học tiếng Anh bạn mới có động lực mạnh mẽ để tiếp tục tiến lên đi đến hết con đường.

Nói tóm lại, có đi thì sẽ đến, nhưng trước khi xách mông lên và đi, chúng ta cần phải biết chắc chắn Mình sẽ đi đâu???

2. Nguyên nhân thứ 2, rất phổ biến, đó là Lười. Nói ý văn học là Chưa đủ chăm.

Phải thừa nhận rằng học sinh sinh viên Việt Nam cực kỳ chăm đi học. Thấy ở đâu có trường mới, trung tâm mới mở có Tây có Tàu là cắm đầu đi học ngay. Thấy bọn bạn đứa nào cũng đi học tiếng Anh, mình cũng đi cho đỡ kém miếng, tạo ra phong trào Người người đổ xô đi học tiếng Anh. Nhưng chăm đi học không có nghĩa là chăm học. Nếu các bạn tin tưởng rằng các bạn sẽ giỏi tiếng Anh chỉ trông cậy vào mấy giờ học giáo viên nước ngoài ở các trung tâm ngoại ngữ thì cũng tốt thôi, cứ tiếp tục tin tưởng và tin thêm một điều nữa đó là Bạn sẽ sớm phá sản trước khi bạn giỏi tiếng Anh. Vì dù có học với ta hay với Tây hàng nghìn giờ học, nhưng bạn thiếu đi sự chăm chỉ và kỉ luật với bản thân mình thì cái ngày bạn giỏi tiếng Anh vẫn còn rất dài và rất xa.

3. Nguyên nhân thứ ba:

Trước khi nói về nguyên nhân này, các bạn hãy thử liên tưởng xem, việc học tiếng Anh và việc chinh phục một cô gái đẹp có gì giống nhau không?

Thực tế, học Tiếng Anh và tán gái là hoàn toàn giống nhau. Thật vậy Tiếng Anh đúng là một cô gái đẹp được cả thế giới hâm mộ. Mà các bạn biết đấy phần đông gái đẹp thì thường kiêu kì và chảnh chọe. Khi bạn mới làm quen, cô ta sẽ gây cho bạn đủ những khó khăn, rắc rối để bạn dễ bỏ cuộc. Nhưng làm ơn, hãy kiên trì, nếu bạn quan tâm đến cô ấy đúng mức, dành cho cô ấy thời gian mỗi ngày, cô ấy sẽ trở nên gần gũi hơn với bạn, sẽ không còn không thấy cô ấy khó tính nữa, và một ngày nào đó cô ấy sẽ là của bạn.

Và duy trì một vốn tiếng Anh tốt cũng giống như một việc duy trì một mối quan hệ hôn nhân tốt đẹp. Đó là việc cần làm hàng ngày….. Dù bạn giỏi tiếng Anh đến mấy mà bạn không dùng nó trong một thời gian dài, bạn có nguy cơ mất; bạn có một cô bồ xinh đẹp và rất yêu bạn, bạn rất hiểu cô ấy trong một thời gian dài…..mà bạn không quan tâm, bạn có nguy cơ sớm bị đá.

Vậy nên một số bạn đang FA và một số bạn học tiếng Anh không hiệu quả đều giống nhau ở chỗ: Thiếu sự kiên trì cần phải có!!!

Nguyên nhân thứ 4. Không đúng phương pháp

Dù bạn có mục tiêu học rõ ràng, bạn rất chăm chỉ, nhưng bạn vẫn chưa tự tin với tiếng Anh của mình, thì rất có thể bạn đã học không đúng phương pháp.

Các bạn biết không, trên thế giới người ta có hàng trăm hàng nghìn phương pháp để học tiếng Anh. Phương pháp nào cũng hay, cũng có vẻ ưu việt. Nhưng trên thế giới này, chỉ có một người duy nhất có thể quyết định được phương pháp nào là tốt nhất. Đó là người đang nghe Ra-log này, là đừng nhìn xung quanh, là chính bạn đấy. Chỉ có bạn mới hiểu bạn nhất, chỉ có bạn là người biết được cái gì là phù hợp với mình. Lời khuyên của mình: Hãy tham khảo tất cả các phương pháp, các kiểu học mà bạn giới thiệu, nhưng hãy tự tìm lấy những điều bổ ích và lý thú nhất và tạo một lối đi riêng, một phong cách riêng cho việc học tiếng Anh của bạn, đừng sao chép một cách cứng nhắc. Làm sao bạn phải bắt chước cách học của thằng bạn cùng lớp trong khi nó chỉ có khả năng ghi nhớ 10 từ mới 1 ngày, trong khi bạn lại làm được gấp đôi nó; tại sao cứ phải mỏi miệng đọc bài khóa cũ rích có sẵn trong sách giáo khoa trong khi chính bạn có thể nghĩ ra những bài hội thoại còn sinh động, hấp dẫn hơn nhiều. Hãy bắt trí não của bạn làm công việc của nó. Quan trọng hơn, khi đã tìm được phương pháp học phù hợp rồi, hãy kiên định với nó, hãy dám đi đến cùng với con đường mà mình đã chọn rồi bạn sẽ một ngày sẽ thấy một phương pháp học đúng sẽ giúp các bạn tiết kiệm được vô số thời gian và tiền bạc, và một ngày nào đó bạn đã giỏi hơn bạn của ngày xưa rất nhiều. Còn mình, từ trước đến nay chỉ có một phương pháp thôi, đó là Tự học chủ động, active self-learning và English for All được lập ra để giúp bạn cùng theo đuổi phương pháp này.

Nguyên nhân cuối cùng là Bệnh Sợ sai và Thiếu tự tin (đặc biệt trong thực hành giao tiếp tiếng Anh)

Người Việt chúng ta thường rất coi trọng thể diện và sợ bị chê cười. Dẹp! Dẹp ngay! Dẹp khẩn trương sự sợ hãi vô lý đó khi bạn học và thực hành tiếng Anh nếu như bạn thực sự muốn sử dụng tiếng Anh tốt. Ai cười kệ họ, có thể họ đang cười vì bạn đang phát âm chưa chuẩn, hay đang nói một câu rất lủng củng, nhưng đừng để họ có cơ hội cười to hơn khi biết rằng bạn không dám nói tiếng Anh dù đã học nhiều năm. Tiếng Anh là ngôn ngữ khác mà chúng ta đang cẩn phải học, đến tiếng Việt đôi khi chúng ta còn có thể nói nhầm, nói ngọng huống hồ là tiếng Anh. Vậy nên chẳng có gì đáng cười cả! Một lần nữa, quy tắc mà các chàng trai hay áp dụng trong việc chinh phục gái đẹp sẽ lại giúp bạn. Là gì đây? Đó là: Đẹp trai không bằng trai mặt. Đẹp trai mà thiếu tự tin. Vứt!

Vậy nên, đừng sợ, vì chúng ta đều học sai để đúng. Khi nào bạn nói sai mà bạn tự bạn biết là mình sai, tức là bạn đã bắt đầu giỏi rồi đấy. Còn bây giờ, điều duy nhất bạn cần nhớ khi thực hành giao tiếp là gì?

Don’t be so shy and speak OUT LOUD!!!!!

Quay trở lại câu hỏi ở đầu chương trình, học tiếng Anh và tưới cây là giống nhau: nếu như chúng ta tưới cây mà không nghĩ đến lúc nó nở hoa sẽ đẹp như thế nào, sẽ có ngày ta chán tưới; nếu chúng ta lười tưới, chắc chắn cây sẽ chết, nếu chúng ta tưới 1 ngày quên 3-4 ngày, cây cũng khó đẹp, và nếu chúng ta chăm chỉ tưới đều đặn không đúng phương pháp, cây sẽ vẫn không phát triển được. Ah, còn một lý do nữa, bạn lo ngại thằng hàng xóm nhìn thấy bạn đang lóng ngóng, vụng về cầm cái bình tưới cây nó sẽ cười, bạn sợ quá mà chui vào nhà, không tưới nữa, cây cũng chết.

Hi vọng các bạn sẽ rút ra điều gì đó hữu ích cho mình trong trong những làn gió mà mình vừa nói ở trên.

Mọi ý kiến đóng góp, thảo luận, câu hỏi và gạch đá các loại hãy vui lòng để lại ở comment phía dưới.

Chúc các bạn cuối tuần vui vẻ!!!!

Hoàng Huy.

Bản quyền thuộc về English For All (EFA)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *