Phát âm hiện đang là một trong số những điểm yếu nhất của người Việt khi học tiếng Anh. Một người am hiểu tường tận những kiến thức ngữ pháp không đồng nghĩa với việc họ có thể phát âm tiếng Anh chuẩn.

Học tiếng Anh không khó Ảnh: Thanhnien.vn

Có lẽ vấn đề khó khăn nhất của người Việt chúng ta chính là việc sai căn bản ngay từ đầu. Dễ thấy rằng chương trình đào tạo tiếng Anh của các trường lớp Việt Nam, từ tiểu học cho đến đại học, đều không chú trọng vào việc luyện phát âm. Vậy nên khi chúng ta lớn lên, bắt đầu chú tâm hơn vào việc học ngoại ngữ, thì việc sửa lại những lỗi sai khi còn bé là điều không dễ dàng. Tuy nhiên, không dễ không có nghĩa là không làm được. Studynet xin giới thiệu với các bạn 5 bước đơn giản để có thể bắt đầu học phát âm tiếng Anh chuẩn như sau:

1. Phải thực sự kiên trì

Đây là điều tối quan trọng trong bất kỳ một công việc nào, và lại càng quan trọng đối với việc học ngoại ngữ. Bạn sẽ chẳng bao giờ có khả năng phát âm chuẩn chỉ sau 2-3 lần luyện tập. Bạn cần phải bỏ thời gian, công sức và thật sự kiên trì, bởi “Practice makes perfect” (Tập luyện tạo nên sự hoàn hảo).

Đối với những bạn có chất giọng địa phương, sự kiên trì lại càng quan trọng hơn. Chỉ cần bạn luyện tập đúng cách, đúng phương pháp, chắc chắn cách phát âm của bạn sẽ khiến người khác phải ngưỡng mộ.

Vậy luyện tập như thế nào là đúng cách?

2. Sử dụng bảng phiên âm quốc tế

Sử dụng bảng phiên âm để phát âm chuẩn ngay từ đầu

Sử dụng bảng phiên âm để phát âm chuẩn ngay từ đầu

Thế nào là bảng phiên âm Quốc Tế?

Bảng mẫu tự phiên âm quốc tế (viết tắt IPA từ tiếng Anh International Phonetic Alphabet) là hệ thống các ký hiệu phiên âm được các nhà ngôn ngữ học tạo ra và sử dụng nhằm thể hiện các âm tiết trong mọi ngôn ngữ của nhân loại một cách chuẩn xác và riêng biệt. Nó được phát triển bởi Hội ngữ âm Quốc Tế (ban đầu là Hội Giáo viên Ngữ âm – Dhi Fonètik Tîcerz’ Asóciécon) với mục đích trở thành tiêu chuẩn phiên âm cho mọi thứ tiếng trên thế giới.

Bạn cần biết cách đọc các ký hiệu phiên âm Quốc Tế. Chẳng hạn phụ âm đọc là gì, nguyên âm đọc là gì.

Khi đã thông thạo cách đọc, bạn có thể sử dụng từ điển để phát âm chuẩn các từ vựng mà bạn chưa biết. Như vậy, gần như chắc chắn bạn sẽ không phát âm sai bất kỳ một từ tiếng Anh nào.

3. Phát âm đúng từ vựng từ lần đầu tiên

Bạn cần biết rằng nếu lần đầu tiên bạn phát âm sai một từ, bạn sẽ rất khó để sửa. Bởi cách phát âm đó sẽ rất dễ trở thành thói quen của bạn. Vậy nên, ngay khi gặp một từ vựng mà không chắc về cách phát âm của nó, bạn nên tra từ điển để tìm phiên âm hoặc tìm sự hỗ trợ từ một người biết cách phát âm chuẩn.

Từ đó, bạn sẽ có thể phát âm từ vựng đó một cách “chuẩn rất tự nhiên” và không phải “hì hục uốn lưỡi” sửa do đã “lỡ phát âm bừa” trước đó.

4. Tập nét biểu cảm trên gương mặt

Về cơ bản, cách phát âm của tiếng Anh và tiếng Việt rất khác nhau. Bởi vậy, khẩu hình miệng, cách đưa lưỡi và sử dụng môi khi phát âm tiếng Anh cũng rất khác khi phát âm tiếng Việt. Bạn có thể để ý trong các bộ phim nước ngoài, người sử dụng tiếng Anh luôn có biểu cảm gương mặt rất rõ nét và sống động (chứ không “bằng bằng” như người Việt).

Muốn phát âm đúng, bạn nên học cách thả lỏng các bộ phận như “môi, lưỡi” và mở khẩu hình miệng một cách thật thoải mái. Dĩ nhiên ban đầu, bạn sẽ cảm thấy hơi gượng gạo. Nhưng sau một thời gian luyện tập, bạn chắc chắn sẽ nhận thấy sự khác biệt vô cùng rõ rệt.

5. Ghi âm lại cách phát âm của bạn

Có một điều bạn cần phải lưu ý đó là âm thanh bạn phát ra khi lọt vào tai người khác có thể sẽ không giống như âm thanh mà chính bạn nghe được. Bởi vậy, cách tốt nhất để bạn kiểm tra “chất lượng phát âm” của mình chính là thu âm lại.

Khi đó, bạn có thể chắc chắn rằng mình phát âm đúng từ nào, sai từ nào và qua đó cải thiện dần dần.

Trên đây là 5 trong số rất nhiều bí quyết có thể giúp bạn phát âm chuẩn tiếng Anh. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn nằm ở bí quyết đầu tiên, đó là sự kiên trì vì chỉ có sự kiên trì mới giúp bạn tuân thủ các nguyên tắc phía sau trong một thời gian dài và qua đó thấy được sự tiến bộ rõ ràng của mình. Studynet xin chúc các bạn sẽ sớm cải thiện được khả năng phát âm tiếng Anh trong tương lai!

Bản quyền thuộc: teachingenglish.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *